原创翻译:龙腾网 http://www.2huow.com 翻译:vinacafe 转载请注明出处
论坛地址:http://www.2huow.com/bbs/thread-462230-1-1.html


เสร็จสิ้นงานประเพณียี่เป็งของเชียงใหม่ 3 วันที่ผ่านมา ซากกระทงนับแสนชิ้นลอยติดตกค้างเกลื่อนประตูระบายน้ำกั้นแม่น้ำปิง ส่วนสนามบินเชียงใหม่พบโคมลอยร่วงในพื้นที่รวม 107 โคม

据报道,泰国清迈的水灯节已于三天前结束&&,然而有数十万的水灯在宾河上的漂浮着。 在清迈机场就发现了107个天灯。(5 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าประตูระบายน้ำป่าแดด ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นประตูน้ำในแม่น้ำปิง พบว่ามีเศษซากกระทงจำนวนมากนับแสนชิ้น ลอยไปติดค้างอยู่ที่บริเวณประตูระบายน้ำ หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันลอยกระทงในแม่น้ำปิงส่งท้ายงานประเพณียี่เป็งของชาวจังหวัดเชียงใหม่ที่จัดขึ้น 3 วันติดต่อกัน

(11月5日)新闻媒体报道说&**,从昨晚开始,大部分民众和游客一起在滨河边上放水灯&,庆祝为期三天的水灯节。
在清迈地区的滨河水坝处,发现有数十万的水灯漂浮到了这里。

จากการสำรวจพบว่าซากกระทงส่วนใหญ่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ทั้งจากหยวกกล้วย ใบตอง และขนมปัง แต่มีกระทงจำนวนไม่น้อยที่ทำจากโฟม ทั้งนี้พบว่าชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้ว่ายน้ำลงไปเก็บเงินทั้งธนบัตรและเหรียญที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวใส่ไว้ในกระทงตามความเชื่อ ซึ่งเป็นการหารายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

据调查&,这些水灯大部分是由天然材料制成的*,小部分是采用泡沫等材料制成^。 一般的水灯是由香蕉杆,香蕉叶和点心制作而成*。但也发现为数不少的泡沫材质水灯。 水灯节期间,我们看到不少村民泡在水里,为的是捞起民众和游客放置在水灯里的纸币和硬币。这种打捞水灯的方式也是本地民众赚取额外收入的方法之一。โดยทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนของสำหนักงานชลประทานเชียงใหม่ ซึ่งดูแลแม่น้ำปิงอยู่ รวมทั้งหน่วยงานของเทศบาล ทหาร และปกครองก็จะนำชาวบ้านร่วมกันทำการเก็บทำความสะอาดแหล่งน้ำ

水灯节过后,当地政府包括水利灌溉机构和军方*^,号召人民群众齐心协力共同清理水灯残骸等漂浮物,?&;に辞褰?。     

ขณะที่ สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเทศกาลดังกล่าว จำเป็นต้องงดเที่ยวบิน และเปลี่ยนตารางการบินในช่วงวันที่ 1-5 พฤศจิกายน ทางเจ้าหน้าที่ได้วางมาตรการตรวจเข้มซากโคมลอยที่ไปจนในเขตรันเวย์ หรือ ในเขตความเสี่ยงของการขึ้นลงของอากาศยาน ระหว่างวันที่ 1-5 พฤศจิกายน

与此同时,在清迈机场由于受水灯节的影响,11月1-5日的部分航班需要取消或改变行程。 当地政府以及相关部门对此提出并采取应对措施*&*^,包括对飞机的跑道或存在风险区域进行了彻底的清查&,以确保飞机能够安全飞行,降落&。และล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันส่งท้ายของเทศกาลยี่เป็ง พบซากโคมลอยมาตกเพิ่มอีก 9 ลูก และตลอดทั้ง 5 วันมีซากโคลอยขนาดต่างๆ มาตกมากถึง 107 ลูก เจ้าหน้าที่ต้องออกเก็บจากพื้นที่เพื่อป้องกันการที่โคมลอยอาจจะปลิวไปติดกับเครื่องยนต์ของการอากาศยานที่ขึ้นลง


昨晚是水灯节结束前夕,在清迈机场又发现9个天灯。在这为期五天的水灯节前后*,共发现107个天灯。相关工作人员需要及时清理掉落在机场跑道上的天灯*,以防影响到飞机的正常降落。